Tư vấn phân tích thị trường chè (CARE International)


Chức danh: Tư vấn phân tích và kết nối thị trường, xây dựng chiến lược tiêu thụ sản phẩm sản phẩm chè Xuân Thành và vùng lân cận thuộc huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Địa điểm: Thị trường Trung Quốc và thị trường nội địa Việt Nam.

Thời gian: Tháng 4 đến tháng 6 năm 2023.

Báo cáo cho: Quản lý dự án AWEE.

Thông tin về tổ chức:

CARE là một tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực cứu trợ nhân đạo và phát triển với sứ mệnh chống lại đói nghèo và bất công trên toàn cầu, tập trung đặc biệt vào phụ nữ và trẻ em gái để mang lại sự thay đổi lâu dài trong cộng đồng.

CARE Quốc tế tại Việt Nam (CVN) là một tổ chức năng động đã làm việc với các tổ chức, đối tác Việt Nam trong suốt 30 năm qua với hơn 300 dự án. CVN nhận thấy chìa khóa để đạt được kết quả phát triển công bằng nằm ở việc tác động đến các nguyên nhân cơ bản và cốt lõi của nghèo đói, bất công xã hội và bất bình đẳng giới – những yếu tố góp phần đẩy một số nhóm dân số ra khỏi lề phát triển và rơi vào tình trạng dễ bị tổn thương.

Mục tiêu dài hạn của CVN là Phụ nữ dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa và các nhóm dân số dễ bị tổn thương ở đô thị được hưởng lợi công bằng từ phát triển, có khả năng chống chịu và phục hồi trong những hoàn cảnh liên tục thay đổi và có tiếng nói chính đáng trong xã hội.

Thông tin về dự án:

Dự án “Nâng Quyền Kinh tế của Phụ nữ Dân tộc Thiểu số tại Việt Nam” (AWEEV) được tài trợ bởi CARE Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu và Hà Giang dự kiến sẽ hỗ trợ cải thiện đời sống kinh kế cho phụ nữ nông thôn nghèo, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Dự án sẽ tác động tới 2.635 phụ nữ và nam giới dân tộc thiểu số tại tám xã thuộc các huyện tại hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Trung tâm Hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ (CODAS) chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động trong Kết quả trung hạn 1210 và 1220 - Nâng cao được năng lực tìm kiếm thu nhập cho phụ nữ nghèo DTTS từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp và Nâng cao năng lực phụ nữ DTTS trong việc tiết kiệm và vay vốn phục vụ các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế. Các hoạt động được phối hợp với 2 nhà máy Chè Tam Đường và Chè Quang Bình.

Lý do/cơ sở và mục đích:

Một trong những yêu cầu chính của dự án là nâng cao thu nhập cho người nông dân miền núi thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, kết nối thị trường từ đó góp phần nâng cao chất lượng đầu vào, quản lý vùng nguyên liệu đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Một nhóm nông dân thuộc thôn Xuân Thành, xã Xuân Minh, huyện Quang Bình, Hà Giang đang canh tác diện tích chè cổ thụ trên độ cao 900m so với mặt nước biển. Nhóm nông nhân này tham gia vào các hoạt động dự án kết nối với HTX NN Hữu Cơ Hà Giang. Cùng với HTX, nhóm nông dân này đã và đang phát triển sản phẩm chè khô theo hướng hữu cơ nhằm tăng giá trị sản xuất. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thị trường cho sản phẩm này là một thách thức không nhỏ cho HTX trong giai đoạn khởi nghiệp này.

Dự án muốn tìm kiếm chuyên gia tư vấn nhằm tiến hành việc phân tích thị trường và xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm chè của HTX hữu cơ Hà Giang liên kết với nhóm nông dân thôn Xuân Thành, xã Xuân Minh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang được Dự án AWEEV.

Mục đích và mục tiêu của hoạt động tư vấn:

Chuyên gia tư vấn tiến hành thu thập thông tin và phân tích dữ liệu liên quan đến thị trường, các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, và khách hàng tiềm năng (Thị trường Trung Quốc và Thị trường nội tiêu) nhằm cung cấp một bản báo cáo trong đó đề xuất chiến lược tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm chè Xuân Thành. Các kết quả phân tích thị trường sẽ giúp Dự án AWEEV và Công ty chè Quang Bình thiết kế các hỗ trợ đối với người dân thôn Xuân Thành một cách sát thực tế, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với năng lực, nguồn lực của đối tác và dự án.

Mục tiêu chính của hoạt động tư vấn là:

 • Xác định nhu cầu thị trường bao gồm sản lượng tiêu thụ của mỗi dòng sản phẩm đối với từng phân khúc thị trường khác nhau và đề xuất giá bán dự kiến;
 • Xác định danh sách các phân khúc khách hàng mục tiêu và thị phần từng loại sản phẩm;
 • Đưa ra đề xuất /sáng kiến tiếp cận thị trường và chiến lược marketing cho sản phẩm chè với từng loại khách hàng mục tiêu cụ thể/khác nhau.

Phạm vi, trách nhiệm và kết quả mong đợi:

Phạm vi, Trách nhiệm:

 • Xây dựng một bản kế hoạch khảo sát bao gồm: thời gian, địa điểm và thông tin cần thu thập;
 • Thực hiện nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu sản phẩm chè hữu cơ Xuân Thành và các xã lân cận ở huyện Quang Bình, Hà Giang;
 • Tiến hành khảo sát thị trường trong nước và Trung Quốc thông qua hình thức trực tuyến và/hoặc đi thực địa;
 • Xây dựng báo cáo khảo sát đảm bảo đạt được mục tiêu của hoạt động.

Kết quả cụ thể cần đạt được:  01 Báo cáo kết quả phân tích thị trường trong nước và thị trường Trung Quốc cho sản phẩm chè Xuân Thành nói riêng và chè Quang Bình nói chung, bao gồm nhưng không giới hạn các nội dung sau đây:

 • Phân tích thị trường: Phạm vi và sự phân bổ địa lý, xác định các kênh phân phối, đối thủ cạnh tranh và xu hướng tiêu thụ cũng như cơ cấu thị trường hiện tại của chè Hà Giang và chè rừng Việt Nam nói chung;
 • Đánh giá nhu cầu thị trường: Tìm hiểu nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm chè, từ đó giúp các nhà sản xuất và kinh doanh hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và điều chỉnh sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu thị trường;
 • Xác định đặc tính sản phẩm với mỗi loại thị trường khác nhau: Xác định các đặc tính của sản phẩm chè được khách hàng quan tâm nhất, từ đó giúp người dân và nhà máy chè tập trung vào việc phát triển các sản phẩm chè tương ứng;
 • Đề xuất chiến lược kinh doanh/Marketing: Mô tả đề xuất chiến lược marketing cho sản phẩm chè, bao gồm khách hàng tiềm năng, kênh phân phối, ước tính sản lượng thu mua, quảng cáo và giá bán dự kiến phù hợp với từng thị trường.

Tiêu chí lựa chọn:

 • Cử nhân hoặc Thạc sỹ chuyên ngành liên quan: kinh tế, tài chính, nghiên cứu phát triển;
 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc về chuỗi giá trị chè, marketing;
 • Ứng cử viên có mối quan hệ giao thương với các thương lái và hoặc đơn vị thu mua chè ở Việt Nam và thị trường Trung Quốc;
 • Ứng cử viên đã và đang kinh doanh trong ngành chè là lợi thế.

Quy trình và cách thức gửi đề xuất:

Ứng viên quan tâm cần nộp các tài liệu sau, trong đó nêu rõ tiêu đề của Điều khoản Tham chiếu – Tư vấn phân tích thị trường tiêu thụ sản phẩm chè Xuân Thành tới địa chỉ email: procurement1@care.org.vn, thời hạn gửi hồ sơ trước 9h sáng ngày 24/04/2023. Hồ sơ ứng tuyền bao gồm:

 • Hồ sơ năng lực;
 • Đề xuất cách thức và phương pháp phân tích, bao gồm các nội dung như đề cập ở trên;
 • Đề xuất kế hoạch thực hiện và tài chính (Cần tách riêng từng cụ thể từng loại chi phí );
 • Các báo cáo hoặc bằng chứng về các hoạt động phân tích thực tế đã làm trong 05 năm gần đây có liên quan đến TOR (Bằng chứng này rất quan trọng trong quá trình phỏng vấn).

Để biết thêm chi tiết về công việc, vui lòng tham khảo ĐKTC đính kèm.

CARE cam kết là nhà tuyển dụng công bằng cho tất cả mọi người. Phụ nữ, người dân tộc thiểu số và người khuyết tật được khuyến khích ứng tuyển.

Kênh kiến thức kỹ năng, phát triển bản thân, hướng nghiệp, blog nhân sự

Recent Job

Trainee Profile Coordinator (KOTO)

KOTO Training Centre in Phat Tich, Tien Du, Bac Ninh
Deadline: 30/05/2024
Top List in the World https://top-list-co.blogspot.com/